trang chủ tin tức xe Doanh số tháng 11/2022 phân khúc SUV đô thị: Toyota Corolla Cross tiếp tục thị uy

Doanh số tháng 11/2022 phân khúc SUV đô thị: Toyota Corolla Cross tiếp tục thị uy

Trong bối cảnh các đối thủ Kia Seltos, Kia Sonet hay Hyundai Creta bất ngờ “quay xe” giảm mạnh, Toyota Corolla Cross lại tiếp tục “thị uy” với doanh số vượt trội trong tháng 11, và gần như đã nắm chắc “ngôi vương” ở phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam năm 2022.

Dù đã chính thức bước vào giai đoạn cao điểm mua sắm cuối năm 2022, tuy nhiên thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 11.2022 nhìn chung lại đang khá “ì ạch”. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, bên cạnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung xe, những khó khăn về kinh tế cũng đang phần nào “bóp nghẹt” nhu cầu mua sắm của người dùng. Qua đó khiến doanh số tại các đại lý ô tô chưa thể bứt phá doanh số như kỳ vọng.

Báo cáo bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy, sau những tháng tăng trưởng tương đối khả quan, tháng 11 vừa qua, thị trường trong nước lại bất ngờ quay đầu giảm khi chỉ bán ra tổng cộng hơn 43.000 xe, giảm nhẹ gần 2% so với tháng trước đó và giảm gần 7% so với cùng kỳ. Trong đó, sự sa sút và thiếu ổn định trải đều ở nhiều phân khúc trụ cột, trong đó có phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ.

Phân tích số liệu bán hàng cho thấy, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc SUV đô thị bán ra tổng cộng 6141 xe, giảm 955 xe, tương đương hơn 13% so với thời điểm tháng 10.

SUV đô thị: Hyundai Creta và Kia Sonet giảm mạnh, cuộc đua doanh số sớm ‘ngã ngũ’ - ảnh 1
SUV đô thị cỡ nhỏ sau tháng 10.2022 khởi sắc lại tiếp tục ghi nhận doanh số giảm trong tháng 11.2022

Đáng chú ý, Hyundai Creta được xem như “tội đồ, kéo giảm doanh số chung của cả phân khúc khi khép lại tháng qua với 1.237 xe đến tay người mua. Nếu so với tháng trước đó, lượng xe bán ra của mẫu xe Hàn Quốc giảm mạnh 742 xe, tương đương đến gần 40%.

Màn sa sút này tiếp tục khiến Hyundai Creta bị đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Toyota Corolla Cross bỏ lại phía sau trong cuộc đua tranh doanh số. Bởi lẽ, tháng 11.2022, mẫu xe nhà Toyota tiếp tục cho thấy sự ổn định, khi đạt lượng xe bán ra 2.418 xe, tiếp tục tăng 328 xe, bất chấp bối cảnh thị trường đang giảm nhẹ.

Đặc biệt, doanh số ấn tượng còn này giúp Corolla Cross củng cố vững chắc hơn nữa vị thế ở phân khúc SUV đô thị. Khi tính cộng dồn 11 tháng đầu năm 2022, mẫu xe Nhật Bản đã bán ra gần 19.000 xe, chiếm đến hơn 30% trên tổng thị phần của phân khúc. Trong khi đó, nếu so với đối thủ chính Hyundai Creta, Corolla Cross cũng chứng minh sự vượt trội với lượng xe bán ra gần gấp đôi đối thủ và gần như chắc chắn sẽ chiếm lĩnh ngôi vương doanh số trong năm 2022.

SUV đô thị: Hyundai Creta và Kia Sonet giảm mạnh, cuộc đua doanh số sớm ‘ngã ngũ’ - ảnh 2
Màn “tỏa sáng” của Toyota Corolla Cross vẫn chưa đủ để duy trì đà tăng trưởng cho phân khúc SUV đô thị

Bên cạnh Hyundai Creta, phân khúc SUV đô thị trong tháng 11.2022 cũng chứng kiến đà sụt giảm doanh số bất ngờ của 3 mẫu xe khác, gồm Kia Seltos, Kia Sonet và Toyota Raize. Trong đó, Kia Sonet ghi nhận mức giảm mạnh nhất. Cụ thể, khép lại tháng qua, mẫu xe Hàn Quốc chỉ bán ra 614 xe, giảm mạnh 438 xe, tương đương gần 42% so với thời điểm tháng 10.

Mẫu xe anh em Kia Seltos “khá khẩm” hơn đôi chút, nhưng cũng chứng kiến lượng xe bán ra giảm 141 xe. Trong khi đối thủ Toyota Raize giảm 53 xe so với tháng trước đó và đã có tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận kết quả tăng trưởng âm.

SUV đô thị: Hyundai Creta và Kia Sonet giảm mạnh, cuộc đua doanh số sớm ‘ngã ngũ’ - ảnh 3
Hyundai Creta dù có giai đoạn “nước rút” ấn tượng trong những tháng cuối năm nhưng nhiều khả năng vẫn xếp sau Kia Seltos trên bảng xếp hạng doanh số năm 2022

Ở nhóm còn lại, dù không bứt phá mạnh mẽ, tuy nhiên các mẫu xe “chiếu dưới” gồm Honda HR-V và bộ đôi Mazda CX-3, Mazda CX-30 cũng có một tháng bán hàng đáng khích lệ. Honda HR-V đạt doanh số 271 xe, tăng 65 xe. Mazda CX-3 bán ra 145 xe, tăng 20. Trong khi, Mazda CX-30 đạt doanh số 165 xe, tăng nhẹ 2 xe so với tháng 10.

Có thể nói, đến thời điểm này, khi năm 2022 chỉ còn một tháng nữa sẽ khép lại, cuộc đua tranh doanh số năm ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam xem như đã “an bài” với ngôi vương thuộc về Toyota Corolla Cross. Kia Seltos nhiều khả năng sẽ về nhì khi đạt doanh số cộng dồn gần 12.000 xe, hơn Hyundai Creta khoảng 1.800 xe.

(Nguồn thanhnien)

danh mục tin tức