trang chủ tin tức xe Làm sao biết bị phạt nguội hay không?

Làm sao biết bị phạt nguội hay không?

Lái ô tô về quê chơi Tết và trở lại thành phố sau Tết có thể không bị cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp nhưng bị phạt nguội do vi phạm luật giao thông, tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách kiểm tra xe có bị phạt nguội hay không?

Lái ô tô trở lại thành phố sau Tết, làm sao biết bị phạt nguội hay không? - Ảnh 1.

Không phải người dùng nào cũng biết cách kiểm tra xe có bị phạt nguội hay không?

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 đã khép lại, đây là lúc nhiều người ở quê lái ô tô chở gia đình, bạn bè quay trở lại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội để làm việc, tiếp tục cuộc sống thường ngày. Trong suốt hành trình về quê và quay trở lại thành phố, nhiều người phải lái ô tô qua hàng trăm, hàng ngàn kilomet. Nếu không tuân thủ luật giao thông khi điều khiển ô tô, người lái, chủ xe không chỉ bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp mà còn có thể bị phạt nguội thông qua việc thu thập dữ liệu từ các camera gắn dọc đường.

*Phạt nguội là gì?
Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm luật giao thông được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm luật giao thông không bị xử lý ngay sau khi phạm luật. Thay vào đó, những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của các phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố, sau đó gửi dữ liệu về trung tâm xử lý, làm cơ sở, bằng chứng để xử phạt.

Dù vậy, không phải bất cứ ai dùng ô tô cũng hiểu về phạt nguội và cách tra cứu, kiểm tra xem xe của mình sau khi đi qua một hành trình dài có bị phạt nguội hay không?

Lái ô tô trở lại thành phố sau Tết, làm sao biết bị phạt nguội hay không? - Ảnh 3.

Các lái xe, chủ xe có thể tra cứu, kiểm tra xem ô tô của mình có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều kênh, nền tảng khác nhau

Với sự phát triển của công nghệ thông tin các lái xe, chủ xe có thể tra cứu, kiểm tra xem ô tô của mình có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều kênh, nền tảng khác nhau. Trong đó, chính xác và phổ biến nhất là những cách sau:

Tra cứu phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông

Tra cứu phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông là một trong những cách kiểm tra chính xác và phổ biến nhất đang được nhiều người sử dụng để tra cứu phạt nguội. Để tra cứu, các tài xế, chủ xe có thể thực hiện theo các bước sau:

Lái ô tô trở lại thành phố sau Tết, làm sao biết bị phạt nguội hay không? - Ảnh 4.

Các tài xế, chủ xe có thể tra cứu phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ http://www.csgt.vn/

Bước 2: Chọn mục "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh" (nằm phía bên phải màn hình).

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn "Tra cứu" để tìm kết quả.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ "Không tìm thấy kết quả". Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

Tra cứu phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bên cạnh trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông, các tài xế, chủ xe có thể tra cứu phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

Lái ô tô trở lại thành phố sau Tết, làm sao biết bị phạt nguội hay không? - Ảnh 5.

Bác tài xế, chủ xe có thể tra cứu phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ vr.org.vn. Sau đó vào mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu. Chú ý, đối với xe biển 5 số, thì biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V. Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường. Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Lái ô tô trở lại thành phố sau Tết, làm sao biết bị phạt nguội hay không? - Ảnh 6.

Các tài xế, chủ xe cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua các ứng dụng tải về trên thiết bị di động

Ngoài hai trang thông tin của Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đăng kiểm Việt Nam, bạn cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua các ứng dụng tải về trên thiết bị di động. Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều được hỗ trợ cài đặt trên cả nền tảng Android và IOS

(Nguồn thanhnien)

danh mục tin tức